Cho thuê tài chính nhập khẩu là gì?

Cho thuê tài chính nhập khẩu là một trong bốn hình thức cho thuê tài chính được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ được các công ty cho thuê tài chính mua và cho thuê tài sản được nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu suất công việc. Để tìm hiểu thông tin cụ thể hơn, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cho thuê tài chính nhập khẩu là gì?

Có thể định nghĩa cho thuê tài chính nhập khẩu như sau: Thuê tài chính đối với tài sản nhập khẩu là việc mà công ty cho thuê tài chính sẽ đại diện cho doanh nghiệp để mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài và cho doanh nghiệp thuê lại để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu
Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu

Hàng tháng, doanh nghiệp sẽ trả tiền thuê tài sản (bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi) cho công ty cho thuê tài chính theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng. 

Quy trình cho thuê tài chính nhập khẩu

  • Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành lựa chọn thiết bị, máy móc và nhà cung cấp tài sản phù hợp với nhu cầu.
  • Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ, chứng từ thuê tài chính cho công ty cho thuê tài chính để được thẩm định và phê duyệt.
  • Bước 3: Sau khi hồ sơ được phê duyệt thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng thuê tài chính. Công ty cho thuê tài chính sẽ thực hiện mua thiết bị, máy móc và bàn giao lại cho doanh nghiệp.
  • Bước 4: Doanh nghiệp thanh toán tiền thuê tài sản định kỳ cho công ty cho thuê tài chính.
 • Bước 5: Khi hết hạn hợp đồng, công ty cho thuê tài chính sẽ cho doanh nghiệp tiếp tục thuê, mua lại hay được chuyển nhượng lại quyền sở hữu tài sản theo lựa chọn của doanh nghiệp (được quy định được ghi trong hợp đồng thuê tài chính).
Các bước cần thực hiện khi thuê tài chính
Các bước cần thực hiện khi thuê tài chính

Lợi ích khi thuê tài chính đối với tài sản nhập khẩu

Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu suất. Trong đó, máy móc, thiết bị được sản xuất tại nước ngoài là một trong những sự lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp. Bởi, những máy móc, thiết bị này thường có công nghệ hiện đại, tiên tiến, đáp ứng tốt về công năng, giúp cải tiến chất lượng và hiệu suất công việc.

Tuy nhiên, giá bán của máy móc được sản xuất tại nước ngoài thường cao hơn so với máy móc trong nước. Quá trình tìm kiếm, lựa chọn và mua máy móc khá khó khăn, mất nhiều thời gian. Chưa kể, thủ tục để nhập khẩu về Việt Nam cũng không hề đơn giản. Điều này gây ra nhiều trở ngại cho doanh nghiệp.

Một trong các hình thức cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ ngay tối ưu ngay lúc này đó là sử dụng dịch vụ thuê tài chính nhập khẩu của các tổ chức tín dụng hay công ty cho thuê tài chính. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ được công ty cho thuê tài chính đại diện mua tài sản từ nhà cung cấp nước ngoài và thuê lại tài sản. 

Thuê tài chính là giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thuê tài chính là giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Như vậy, doanh nghiệp không phải bỏ ra khoản tiền lớn trong một lần để mua tài sản mà vẫn có tài sản để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ chỉ cần trả tiền thuê tài sản hàng tháng cho công ty cho thuê tài chính.

Chưa kể, doanh nghiệp còn được công ty cho thuê tài chính hỗ trợ mở tín dụng thư (L/C), thực hiện các thủ tục và giấy tờ hải quan để nhập khẩu hàng hóa. 

Các hình thức cho thuê tài chính phổ biến khác

Ngoài hình thức cho thuê tài chính với tài sản nhập khẩu còn có các hình thức khác như thuê tài chính đối với tài sản mua trong nước, mua và cho thuê lại,… Tùy theo nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức phù hợp..

 • Thuê tài chính đối với tài sản trong nước: Công ty cho thuê tài chính sẽ tiến hàng mua tài sản từ một nhà cung cấp ở trong nước theo yêu cầu của doanh nghiệp và cho doanh nghiệp thuê lại tài sản đó.
 • Mua và cho thuê lại: Công ty cho thuê tài chính sẽ mua lại tài sản của doanh nghiệp và trả cho doanh nghiệp một khoản tiền tương ứng với giá trị của tài sản, Sau đó, doanh nghiệp sẽ được thuê lại chính tài sản đó và trả tiền thuê hàng tháng cho công ty cho thuê tài chính.
Công ty cho thuê tài chính - ACB Leasing
Công ty cho thuê tài chính – ACB Leasing

ACB Leasing là công ty cho thuê tài chính nhập khẩu uy tín, được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn hiện nay. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê tài chính, được hỗ trợ 100% vốn từ Ngân hàng Á Châu, ACB Leasing tự tin sẽ mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp tài chính tối ưu nhất, đặc biệt là các cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc muốn mua trả góp xe đầu kéo, thuê tài chính thiết bị y tế, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị in ấn, bao bì,… đừng ngần ngại liên hệ với ACB Leasing!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin