Tìm Hiểu Trường Phái Nghệ Thuật Siêu Thực Trong Hội Họa

Trường phái nghệ thuật siêu thực được xem là một trường phái có khuynh hướng độc đáo và bí ẩn. Sự ra đời của những bức tranh trường phái siêu thực ban đầu gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, các họa sĩ dưới góc nhìn sáng tạo của mình đã biến những tác phẩm thuộc trường phái nghệ thuật siêu thực trở nên thực sự khác biệt. Vì vậy, tranh trường phái nghệ thuật không chỉ siêu chân thật mà còn mang đầy tính nghệ thuật. Vậy trường phái siêu thực trong hội họa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về tranh trường phái siêu thực ngay dưới đây nhé!

Trường phái siêu thực là gì?

Trường phái siêu thực (Surrealism) là một loại trường phái diễn ra và phát triển vào khoảng thế kỷ XX. Trường phái này khai thác những chủ đề phi lý tính của cuộc sống lên trên lý tính. Khuynh hướng của trường phái siêu thực thể hiện tâm thế giới nội tâm và sự tự do của con người trong xã hội. 

Những tác phẩm trường phái siêu thực khi ra đời không bị gò bó trong bất kỳ khuôn khổ của lĩnh vực nào. Do đó, chủ nghĩa siêu thực khi mới xuất hiện đã gây ra nhiều tranh cãi của làn sóng dư luận. Song, cho đến hiện tại, tranh nghệ thuật siêu thực vẫn có tầm ảnh hưởng lớn với nghệ thuật hiện đại. Đặc biệt là trường phái nghệ thuật siêu thực được ứng dụng trong các lĩnh vực thời trang, hội họa, âm nhạc,…

Trường phái nghệ thuật siêu thực
Tranh theo chủ nghĩa siêu thực (Nguồn: Internet)

Trường phái nghệ thuật siêu thực trong hội họa

Tranh trường phái siêu thực

Trong hội họa, tranh trường phái siêu thực cũng là một loại nghệ thuật bí ẩn. Tranh trường phái siêu thực thường bắt nguồn từ trạng thái vô thức của con người. Đó có thể là giấc mơ, những điều ẩn giấu trong thế giới nội tâm, cảm xúc,… của con người.

Đặc điểm của tranh chủ nghĩa siêu thực

Phong cách hội họa của trường phái nghệ thuật siêu thực được khai thác dựa trên thế giới quan của họa sĩ. Mà thế giới ấy gần như khác biệt so với thực tại. Các họa sĩ thuộc trường phái này luôn tin rằng thế giới tồn tại nhiều điều bí ẩn. Vai trò của tranh chủ nghĩa siêu thực là thể hiện những bí ẩn đó một cách rõ ràng hơn. 

Những bức tranh siêu thực ban đầu nhìn vào khá là trừu tượng, hư cấu. Tuy nhiên, qua bức tranh, người nhìn sẽ có được những suy nghĩ sâu sắc hơn về hiện thực cuộc sống. Những ảo ảnh mơ hồ sẽ được lột tả và được gửi gắm qua bức tranh mang tính biểu tượng. 

Độ khó của tranh siêu thực 

Trường phái nghệ thuật siêu thực ban đầu không được đón nhận nồng nhiệt. Nhưng sự sống động đầy chân thực này đã níu giữ các họa sĩ và cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị. Thoạt đầu, người ta cho rằng hội họa theo trường phái này thật vô nghĩa. Song, để có thể bắt đầu với hội họa theo trường phái nghệ thuật siêu thực là một điều vô cùng khó.  

Người họa sĩ phải tìm được cách chìm vào thế giới vô thức, để khai thác sức mạnh của trí tưởng tượng. Những hình ảnh siêu thực trong tiềm thức được nảy sinh thường xa lạ, rối rắm. Chính sự kỳ quái làm cho người họa sĩ khó vẽ nên bức tranh nghệ thuật siêu thực. 

Những bức tranh trường phái siêu thực chính là phương tiện để họa sĩ gửi gắm những giá trị tiềm thức của mình. Bởi vậy, những bức họa đó có phần lập dị và thường biểu hiện những cảm xúc khó đoán. 

Trường phái nghệ thuật siêu thực
Tranh siêu thực “Ruộng xới đất – Họa sĩ Joan Miro (Nguồn: Internet)

Một số trường phái nghệ thuật khác 

Trường phái nghệ thuật trừu tượng

Trường phái trừu tượng trong hội họa cũng là trường phái trái ngược với nghệ thuật truyền thống. Tuy nhiên, khác với chủ nghĩa siêu thực trường phái trừu tượng sắp xếp và mô phỏng lại hiện thực. Có thể hiểu là một góc nhìn khác của người họa sĩ về thế giới thực. 

Trường phái nghệ thuật siêu thực
Tranh trừu tượng “Mưa phố” – Họa sĩ Nguyễn Quang Tuấn (2021) (Nguồn: Internet)

Trường phái nghệ thuật lập thể

Đây là trường phái nghệ thuật khá trừu tượng. Chúng được hình thành qua sự sắp xếp ngẫu nhiên và không theo một trật tự nhất định. Tranh lập thể thường rất đơn giản, nhưng đi sâu vào chi tiết thì đó là sự mổ xẻ về cấu trúc. Những mảnh hình rối rắm được bố cục và trải ra theo góc nhìn mới của họa sĩ. 

Bài viết trên vừa khái quát về trường phái nghệ thuật siêu thực mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có những hiểu biết thêm về trường phái này. Ngoài ra, bài viết cũng có đề cập đến một số trường phái nghệ thuật khác mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về các trường phái nghệ thuật, truy cập tại đây: thegioihoihoa.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin