Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ – Nguyên nhân và cách điều trị

Trong thời gian gần đây, bệnh tôm thẻ chân trắng bị đục cơ đang trở thành một vấn đề phổ biến đối với người nuôi tôm thẻ ở Việt Nam. Bệnh này ở tôm xuất hiện nhiều ở các ao nuôi có độ mặn cao và nuôi với mật độ dày đặc, khi mắc bệnh tôm có triệu chứng tương tự như bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng. Vì vậy, nội dung bài viết sau chia sẻ với bạn những nguyên nhân, cách điều trị cũng như phòng ngừa tôm bị bệnh hiệu quả. 

Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ
Bệnh tôm thẻ chân trắng bị đục cơ

Tìm hiểu bệnh tôm thẻ chân trắng bị đục cơ 

Đặc điểm tôm thẻ chân trắng có thể bị đục cơ từ giai đoạn 10 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành. Khi mắc bệnh, tôm sẽ có các dấu hiệu như mô cơ dọc theo cơ thể trở nên trắng đục, cùng với hiện tượng cong thân và chết sau một thời gian bị bệnh do không thể duỗi ra được.

Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ có sao không? Bệnh đục cơ không lây lan và không làm chết tôm nhiều như bệnh đốm trắng. Tuy nhiên, nếu tôm bị nhiễm bệnh sẽ chết cũng gây ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế trong suốt quá trình nuôi.

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bị đục cơ cong thân

Để giúp người nuôi nhận biết và kiểm soát bệnh hiệu quả, chúng tôi đã liệt kê ra những nguyên nhân tôm bị cong thân, đục cơ sau đây. 

Do tôm bị nhiễm bệnh

Bệnh đục cơ ở tôm thường xảy ra ở những vùng nước có độ mặn tương đối cao (từ 25 – 35%). Nguyên nhân tôm mắc bệnh có thể do vi khuẩn vi bào tử trùng (EHP) hoặc do virus IMNV gây ra. Triệu chứng của bệnh là các vết hoại tử nhỏ bắt đầu xuất hiện ở cuối đuôi và sau đó lan rộng sang các bộ phận khác. Nếu tôm bị nhiễm bệnh trong một khoảng thời gian dài, bệnh có thể gây chết từ 40 – 70% số tôm trong ao nuôi.

Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ
Tôm bị cong thân, đục cơ do bị nhiễm bệnh hoặc bị virus

Tôm bị ảnh hưởng của nhiệt độ

Một nguyên nhân khác gây đục cơ cong thân ở tôm là ảnh hưởng của nhiệt độ. Hiện tượng này xảy ra khi người nuôi kiểm tra sức khỏe tôm bằng cách nhấc chúng lên khỏi mặt nước vào ban ngày. Tôm trên mặt nước gặp nhiệt độ cao, một số con sẽ bị co lại, đuôi tôm uốn cong chạm phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể trở nên trắng đục. Khi thả lại vào ao nuôi, những con tôm cong thân đục cơ sẽ chết vì không thể duỗi thẳng cơ thể được.

Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ
Ảnh hưởng của nhiệt độ cao cũng làm cong thân, đục cơ ở tôm

Ngoài ra, việc tắt các quạt khí và bật lại đột ngột cũng có thể gây đục cơ cong thân ở tôm. Khi làm như vậy, tôm sẽ bị giật mình và nhiều con nhảy lên mặt nước tạo thành sóng chạy dọc theo ao nuôi. Trong thời tiết nóng nhiệt độ cao, mật độ tảo giáp phát triển, một số con tôm nhảy lên mặt nước tiếp xúc với không khí và bị hiện tượng đục cơ. 

>>> Xem thêm tại: Kỹ thuật nuôi ếch mau lớn và khỏe mạnh nhất hiện nay

Do quá trình chuyển tôm sang ao mới

Khi kéo lưới bắt tôm thu hoạch hoặc di chuyển sang ao khác, một số con tôm sẽ bị sốc và phần cơ của chúng trở nên trắng đục, có thể xuất hiện màu cam hoặc màu đỏ hồng pha trộn với màu trắng. Những con tôm bị ảnh hưởng nặng sẽ chết, những con tôm bị nhẹ cũng phải cần vài ngày để hồi phục lại.

Do đó, người nuôi cần kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi di chuyển sang ao. Nếu tôm khỏe mạnh mới bắt đầu chuyển chúng sang ao mới. 

Lưu ý: Nước dùng vận chuyển tôm cần đảm bảo nhiệt độ từ 24-25 độ C và hàm lượng oxy phải được bơm duy trì ở mức cao.

Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ
Quá trình chuyển tôm sang ao mới làm cơ thịt của tôm bị trắng đục hoặc màu cam, đỏ hồng

Tôm bị cong thân, đục cơ do thiếu oxy 

Lượng oxy trong ao nuôi thấp cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm thẻ chân trắng bị đục cơ cong thân. Vì vậy, chủ nuôi cần lắp đặt đầy đủ các dàn quạt khí để đảm bảo luôn cung cấp đủ oxy cho ao nuôi.

Tôm thẻ chân trắng bị đục cơ
Tôm bị mắc bệnh do thiếu oxy

Tôm bị thiếu khoáng chất

Tôm thiếu các chất vi khoáng thiết yếu như canxi, magie, photpho, mangan,… làm cho sắc tố trong cơ thể tôm không đủ hình thành, gây ra hiện tượng đục cơ và làm tôm bị cong thân không thể duỗi thẳng ra được. Vì vậy, chủ nuôi nên đảm bảo cung cấp đầy đủ chất khoáng cho tôm ngay từ giai đoạn đầu của quá trình nuôi.

Cách xử lý tôm bị đục cơ cong thân

Có 2 cách sau đây để bạn xử lý trong trường hợp tôm bị đục cơ cong thân.

Kết hợp khoáng chất tạt vào ao nuôi hoặc cho vào thức ăn

Chủ nuôi có thể sử dụng chất khoáng cao cấp với liều lượng phù hợp. Tỷ lệ dùng chất khoáng để phòng đục cơ, cong thân và trắng lưng ở tôm là 5kg cho 1000-1500m3 nước. Nên sử dụng chất khoáng này liên tục trong vòng 3-5 ngày và tạt đều vào ao lúc chiều khi thời tiết mát mẻ. Khoáng chất này sẽ giúp cải thiện chất lượng nước và tăng cường sức khỏe cho tôm.

Hay có thể kết hợp với khoáng cho vào thức ăn để điều trị bệnh cho tôm. Tỷ lệ sử dụng là 7-10g/kg thức ăn và cho tôm ăn 2 lần/ngày. Cách này nên thực hiện liên tục trong vòng 3-5 ngày.

Kết hợp khoáng chất tạt vào ao nuôi và nuôi cấy men vi sinh

Có thể sử dụng khoáng chất đặc hiệu với liều lượng từ 3 đến 5 kg/1.000 m3 hoặc khoáng tạt với tỉ lệ 1 lít/1.000 m3. Thời điểm tạt khoáng vào ao nuôi nên là từ 16 đến 18 giờ chiều.

Để duy trì sự ổn định cho môi trường ao nuôi tôm và ngăn chặn sự hình thành khí độc (NO2) khi bổ sung khoáng chất, thức ăn. Chủ nuôi nên nuôi cấy 2 loại men vi sinh sau đây:

  • Men vi sinh giúp làm sạch nước ao nuôi: Microbe-Lift AQUA C. Liều lượng sử dụng Microbe-Lift AQUA C là 1 lít cho 2.000 – 10.000 m3 thể tích ao.
  • Men vi sinh giúp xử lý khí độc ao nuôi: Microbe-Lift AQUA N1. Liều lượng sử dụng Microbe-Lift AQUA N1 là 1 lít cho 2.000 – 10.000 m3 thể tích ao. 

>>> Xem thêm tại: Vỉ nhựa thoát nước tiện lợi, giá rẻ

Cách phòng bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Một số cách phòng bệnh đục cơ cong thân ở tôm thẻ chân trắng mà bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Để đảm bảo chất lượng, chủ nuôi nên chọn tôm giống sạch và loại bỏ những con tôm bệnh khỏi ao nuôi. Thực hiện công tác cải tạo và quản lý môi trường ao nuôi một cách tốt nhất.
  • Hạn chế sử dụng vó để kiểm tra tình trạng sức khỏe tôm khi thời tiết nắng nóng, đặc biệt là vào mùa hè. Việc bật tắt dàn quạt (kể cả khi cho tôm ăn) cũng nên được duy trì ổn định.
  • Trước khi chuyển ao nuôi mới cần kiểm tra sức khỏe tôm để đảm bảo chúng khỏe mạnh. Vận chuyển tôm ở nhiệt độ từ 24 đến 25 độ C và đảm bảo hàm lượng oxy cao (5 mg/l trở lên).
  • Sử dụng định kỳ các chế phẩm tự nhiên EHP 100 và khoáng vi lượng để bổ sung đủ hàm lượng khoáng tự nhiên cho nước ao và cơ thể tôm.
  • Tính toán số lượng dàn quạt nước vừa đủ để cung cấp oxy cho lượng tôm trong ao. Lắp đặt các dàn quạt nước đúng vị trí để tạo dòng chảy hướng về giữa ao, giúp các chất thải tập trung ở giữa, dễ dàng xiphong và làm sạch đáy ao, đồng thời hàm lượng oxy được khuếch tán đều vào mọi vị trí trong ao.
  • Chủ nuôi nên sử dụng kỹ thuật PCR để xác định chính xác tác nhân gây bệnh và đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời.
  • Sử dụng thường xuyên các loại men vi sinh để xử lý đáy ao và loại bỏ các vật chủ trung gian gây bệnh cho tôm.
  • Đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn phù hợp với mật độ nuôi, kết hợp với các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng cho tôm. Điều này giúp tôm tiêu hóa tốt và ngăn ngừa các bệnh thường gặp.

Trên đây là những thông tin về bệnh đục cơ cong thân trên tôm thẻ chân trắng mà Đỉnh Phong chia sẻ đến chủ nuôi. Hy vọng rằng sẽ giúp các chủ nuôi thuận lợi đối phó với loại chứng bệnh này tại ao nuôi của mình. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhựa trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dân dụng, vui lòng liên hệ với Đỉnh Phong: https://dinhphong.com.vn/ để nhận tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

MKT Team 4