Tổng quan các loại băng tải nhựa được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay

máy móc

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các mẫu băng tải nhựa đã được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp Việt Nam.

Trên thị trường có rất nhiều loại băng tải nhựa với nhiều tính năng và các loại băng tải nhựa khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng và ngành hàng mà quý khách có thể tham khảo để lựa chọn băng tải nhựa phù hợp nhất.

Băng tải nhựa Modular belt

Bạn cũng có thể thấy loại băng tải này có rất nhiều hoạt động trong dây chuyền hoạt động của nhà máy sản xuất bánh kẹo, thực phẩm hay là nước đóng chai,…

Do là cấu tạo của băng tải nhựa Modular belt rất phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa dạng gói hoặc là dạng chai lọ.

bang tai nhua
Băng tải nhựa Modular belt

Tùy vào đặc trưng của hàng hóa như là trọng lượng, tiêu chuẩn thực phẩm và kích thước,…. Công ty THS sẽ giúp bạn thiết kế một băng tải nhựa phù hợp nhất.

Băng tải xích nhựa Chain

Bạn đừng nên nhầm lẫn giữa băng nhựa Chain và băng tải nhựa Modular belt với nhau nhé.

  • Băng tải Modular belt: được liên kết với nhau bằng các miếng xích nhựa theo cả chiều dọc hoặc là chiều ngang. Vì thế nhờ đó chúng ta có thể điều chỉnh độ rộng của băng tải.
  • Băng tải xích nhựa: được liên kết với nhau bằng cấu tạo các miếng liên kết với nhau theo chiều dọc. Vì thế chúng ta có thể tự điều chỉnh độ dài nhưng còn độ rộng của mỗi mắt xích là cố định.

Băng tải nhựa PVC/PU/PE

Đây là một băng rất phổ biến trong ngành sản xuất nhà máy. So với 2 loại băng tải Chain và băng tải nhựa Modular belt thì băng tải dạng này khá phổ biến hơn.

Chúng có thể vận chuyển những loại hàng hóa nặng, có kích thước khá lớn  và sức kéo của băng tải rất lớn, có thể chịu được lực va chạm, độ đập cao.

bang tai nhua
Băng tải nhựa PVC/PU/PE

Thường thì Công ty THS sẽ sử dụng các vật liệu như là PVC, PU hoặc PE để làm các tấm bề mặt của băng tải, tùy vào nhu cầu sử dụng hàng hóa và cũng như là môi trường làm việc. Mỗi chất liệu sẽ có những ưu điểm và nhược điểm vô cùng khác nhau.

Tính chất vật lý của vật liệu sử dụng làm sản xuất băng tải nhựa

Những ứng dụng sử dụng băng tải liên quan đến một số những ngành công nghiệp như là: chế biến hải sản, thực phẩm, thịt cá, chiết rót,….. Các dòng băng tải PVC rất ít được sử dụng, thì dòng băng tải nhựa với các chất liệu như là PP, POM, PE lại được sử dụng rất nhiều và phổ biến vì sẽ khắc phục được các điểm yếu của dây băng tải PVC.

  • Băng tải nhựa PP:

Băng tải nhựa PP có tính chất vật lý cứng, giòn, có độ biến dạng thấp và độ trong suốt cũng như là độ bóng thấp, nhưng bộ bền và chịu lực lại rất cao.

Độ chịu nhiệt của băng tải nhựa này giao động từ 4 độ C – 96 độ C. Băng tải nhựa PP này sẽ bị làm mềm và nóng chảy khi rơi vào nhiệt độ khoảng 150 độ C.

bang tai nhua
Băng tải nhựa PP

Do cấu tạo của nhựa PP có độ tinh thể cao nên băng tải nhựa có bề mặt cực tốt, khả năng chống trầy xước cực cao và cũng gần như là không bị nứt nẻ. Bởi các tác động từ môi trường trong nhiệt độ mà băng tải nhiệt này có khả năng chịu được và phối thành nhiều màu sắc đa dạng khác nhau.

Vì thế dòng băng tải nhựa PP được ứng dụng trong ngành tải trọng cao, cần độ sáng bóng, rất thích hợp trong sản xuất ô tô, công nghiệp nhẹ, tải thùng,….

  • Băng tải nhựa POM:

Dòng băng tải nhựa POM có khả năng chịu nhiệt rất tốt, chịu lực cao, có thể nói dòng băng tải nhựa này có khả năng chịu lực gần giống như kim loại, thêm vào đó là độ đàn hồi và cách điện rất tốt.

bang tai nhua
Băng tải nhựa POM

Nên người ta thường sử dụng vật liệu POM này để sản xuất các dòng xích nhựa sử dụng trong các ngành công nghiệp như là sản xuất ô tô, in ấn, bao bì hoặc là chế biến thủy hải sản.

Độ chịu nhiệt của băng tải này là từ -40 độ C – 104 độ C nhưng không được sử dụng trong môi trường cấp đông cũng như là nước sôi. Tính năng băng tải của nhựa POM bền hơn so với băng tải nhựa PP.

  • Băng tải nhựa PE:

Băng tải nhựa PE có màu trắng, hơi trong, không dẫn nhiệt và điện, không có tính thấm nước.

Trong một thời gian ngắn, băng tải nhiệt PE có thể chịu được nhiệt độ lên đến 100 độ C, nhưng ở nhiệt độ quá cao sẽ làm lão hóa và giảm tuổi thọ của băng tải.

bang tai nhua
Băng tải nhựa PE

Băng tải nhiệt chất liệu PE thường được sử dụng trong công đoạn sản xuất cho bao bì, chế biến thủy hải sản, thịt cá hoặc là gia súc, gia cầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *