khái niệm hóa chất dệt nhuộm

Top 7 loại hóa chất dệt nhuộm được ưa chuộng nhất hiện nay

Chưa được phân loại

Trong ngành công nghiệp dệt may, để tẩy trắng và nhuộm màu, người ta thường sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu Top 7 loại hóa chất dệt nhuộm phổ biến, được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Hóa chất dệt nhuộm là gì?

Chúng thường là các loại muối, chất vô cơ hay acid chuyên dụng cho việc dệt nhuộm, giai đoạn hoàn tất hàng dệt may.

Hóa chất dệt nhuộm được phân loại thành các nhóm như : Nhóm cầm màu, nhóm hóa chất tẩy trắng, nhóm xử lý nước thải, nhóm điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm,…

Hóa chất dệt nhuộm có vai trò như thế nào?

khái niệm hóa chất dệt nhuộm
Để tẩy trắng hoặc nhuộm màu, cần sử dụng các hóa chất dệt nhuộm

Ngành dệt may, sản xuất vải cần sự tham gia của nhiều loại hóa chất dệt nhuộm khác nhau. Công dụng chủ yếu của các hóa chất này là: nhuộm màu, tẩy trắng, làm đều màu, chống gãy mặt vải, chống thấm, làm mềm, chống nhăn,… Và các tác dụng tuyệt vời khác.

Tùy theo từng công đoạn trong quá trình nhuộm mà nên sử dụng các loại hóa chất cho phù hợp. Có thể ví dụ một số trường hợp cụ thể như:

  • Muốn chống thấm vải thì nên sử dụng muối nhôm
  • Giai đoạn nhuộm màu thì có thể dùng natri clorua, natri sunfat,…
  • Xút vảy, acid formic, acid acetic dùng để nhuộm và hoàn tất vải
  • Tẩy trắng thì dùng natri clorid, hydrogen peroxide hoặc sodium hypochlorite

Top 7 loại hóa chất dệt nhuộm được ưa chuộng nhất

Oxy già

Là chất lỏng trong suốt, nhớt, có tính oxi hóa mạnh nên được dùng để tẩy trắng màu vải trong ngành dệt nhuộm. Công dụng chính của loại hóa chất này là khử trùng, khử mùi trong các công đoạn sản xuất vải khác.

Silicone

Đây là hợp chất trong suốt, ở thể lỏng, có thể hòa tan được trong nước lạnh. Chất này tham gia vào ngành dệt nhuộm với nhiệm vụ làm mềm vải như vải sợi, vải cotton hay cotton dệt kim. Mặt khác, để khắc phục những tác động vật lý gây ra cho vải trong quá trình trộn vải, căng vải cũng cần đến silicone.

Hóa chất dệt nhuộm Acid Oxalic

Đây là hóa chất có tính độc (gây tử vong với hàm lượng từ 5g trở lên). Ngoài ra chất này còn có khả năng làm mất màu quỳ tím.

Acid Oxalic là chất cẩn màu trong lĩnh vực dệt nhuộm. Nó có thể tẩy được vết rỉ sét trên nền vải bông khá tốt. Tuy nhiên, sau khi sử dụng phải xả lại thật sạch nếu không sợi vải sẽ bị mục dễ dàng khi sấy khô. 

Nước Javen-NaClO

Có đặc tính không màu, có mùi đặc trưng và là loại acid yếu. Nước Javen được dùng làm chất tẩy trắng hoặc chất để phá hủy màu vải. Các giai đoạn để tẩy trắng vải bằng Javen khá phức tạp. Khi tẩy màu, không được để môi trường trung tính có độ pH = 7. Vì việc này sẽ khiến các thớ sợi vải bị phá hủy mạnh.

hóa chất dệt nhuộm javen
Nước Javen được dùng để tẩy trắng quần áo

Giấm công nghiệp – Axit Axetic 

Đây là chất có thể lỏng, mang vị chua, mùi khá gắt và tan được trong nước. Axit axetic là loại acid yếu và có nhiệt độ sôi ở 118 độ C. Khi cần trung hòa lượng kiềm dư trong quá trình nhuộm, người ta sẽ dùng đến giấm công nghiệp. Chất này còn tác động với các muối kim loại khác để tăng độ bền màu cho vải khi nhuộm.

Xút vảy NaOH

Xút có tính giòn và khả năng hút ẩm rất mạnh. Xút vẩy NaOH hòa tan được trong nước, có tính kiềm mạnh và có vị đắng.

Ngoài việc tham gia để nấu luyện vải bông, loại bỏ tạp chất, nấu vải trong ngành dệt nay thì xút vảy còn được dùng để xử lý nước hoặc làm hóa chất xi mạ.

Một lưu ý nhỏ là vì đây là hóa chất khá nguy hiểm, vì vậy trong quá trình sử dụng phải có trang phục bảo hộ. Điều này giúp tránh tiếp xúc trực tiếp giữa da và xút, tránh gây bỏng da  hoặc bị thương.

Acid Photphoric

Một hóa chất dệt nhuộm phổ biến khác là Acid photphoric. Với tính oxi hóa trung bình, đây là hoá chất được dùng khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, Acid Photphoric còn nằm trong nhóm hóa chất ngành nhuộm và dệt, ngành giấy, xử lý nước cũng như các ngành răng hàm mặt, thực phẩm,…

Hóa chất này tồn tại ở 2 dạng là lỏng và rắn. Acid Photphoric có nồng độ 85% là được sử dụng nhiều nhất.

 

Trên đây là Top 7 loại hóa chất được dùng nhiều nhất để tẩy và nhuộm trên thị trường hiện nay. Đây đều là những loại hóa chất có giá thành hợp lý, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn cần chọn các nơi cung cấp các loại hóa chất dệt nhuộm uy tín, chất lượng tốt trên thị trường. 

Hoặc bạn có thể liên hệ với Thiên Đại Phúc theo số hotline: 0932787898 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *