nhôm 2

Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống hằng ngày

Vật liệu xây dựng

Nhôm là dòng kim loại được sử dụng phổ biến thứ 4 trên thế giới, ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như trong sản xuất công nghiệp. Trong thời đại 4.0, mọi thứ được tự động hiện đại hóa mạnh mẽ kéo theo đó là vai trò và giá trị của nhôm cũng được nâng cao hơn.

Tính chất hóa học của nhôm – NHÔM

Nhômumium – Cách gọi Nhôm cá nguồn gốc từ tiếng Pháp và viết tắt là Nhôm cùng có số nguyên tử bằng 13, nguyên tử khối = 27 trong bảng tuần hoàn hóa học, nằm ở chu kỳ 3, thuộc nhóm IIIA.

Cấu tạo hoá học của Nhôm:

– Cấu hình e: [Ne] 3s23p1

– Có 3 lớp e ngoài cùng

– Độ âm điện: 1,61

– Số oxi hóa: +3

– Mạng tinh thể: Lập phương tâm diện

Trong tự nhiên Nhôm thường tồn tại dưới dạng hợp chất với oxygen và một số nguyện tố khác. Do đó, các nhà khoa học thường gọi là hợp kim Nhôm. Nhôm có màu sáng bạc, mềm khá nhẹ, không mang độc tính. Xét về độ phổ biến của các nguyên tố kim loại thì nhôm là kim loại có nhiều thành phần nhất.

Nhôm có tính khử rất mạnh và có thể phản ứng với nhiều nguyên tố như: dung dịch axit, bazo, phi kim, nước, phản ứng nhiệt nhôm… Nhờ vào các đặc điểm này Nhôm có thể đem tới cho chúng ta nhiều ứng dụng đa dạng .

cửa nhôm xingfa tại Hà Nội
Cấu tạo hoá học của Nhôm

Tổng hợp ứng dụng của nhôm trong cuộc sống

Ưu điểm lớn nhất của Nhôm chính là khả năng chống mài mòn rất tốt và độ bền cao Nhôm không xảy ra phản ứng hóa học hay vật lý khi tiếp xúc. Vì vậy, Nhôm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau cuộc sống như thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp, gia dụng…

cửa nhôm xingfa tại Hà Nội 2
Thanh nhôm

Ứng dụng trong y học

Nhôm là kim loại nhưng hợp chất của Nhôm lại là nhôm Oxit lại có tính chất thích hợp trở thành vật liệu sinh học. Với tính chất trơn nhẵn vì thế nhôm oxit chế tác che chắn các bề mặt tiếp xúc của các bộ phận giả trên cơ thể (hông, vai, chân, tay..), rất an toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe mà trọng lượng  lại nhẹ giúp người mang thoải mái

Ngoài ra nhôm oxit còn được các hãng mỹ phẩm sản xuất  làm kem che khuyết điểm, son, phấn má… nhờ đặc tính làm căn bóng và mịn da.

cửa nhôm xingfa tại Hà Nội 3
Bộ phận cơ thể được làm bằng nhôm

Ứng dụng trong công nghiệp

Rất dễ dàng để bắt gặp những chiếc máy cắt, các chi tiết vận hành máy sản xuất được làm từ nhôm . Với tính chất sáng, không hoen rỉ Nhôm đã dần trở thành những thành phần không thể thiếu được của mỗi nhà máy. Một số vật dụng được sản xuất từ Nhôm như:

– Khung xe máy, khung xe ô tô

– Thùng xe tải, một số chi tiết khác

– Thanh tản nhiệt…

Đặc biệt Nhôm được ứng dụng trong sản xuất của ngành hàng không. Thân và cánh máy bay được làm từ Nhôm – đây là ứng dụng dựa vào đặc tính nổi bật  của nhôm là khối lượng riêng nhẹ và bền rất quan trọng để máy bay có thể giảm trọng lượng tối đa khi bay trên bầu trời.

Ứng dụng của Nhôm trong cuộc sống hàng ngày

Có thể nói trong nhà chúng ta rất nhiều đồ gia dụng được làm từ Nhôm . Không giống như sắt dễ bị hoen rỉ nhôm vừa có khả năng chống rỉ lại rất bền đẹp đạt độ thẩm mỹ cao. Từ bàn tay tài hoa và suy nghĩ độc đáo của những người thợ chế tác những thanh nhôm như được khoác lên chiếc áo mới trở nên gần gũi và phổ biến hơn trong cuộc sống. Với đa dạng hình dáng của những đồ gia dụng quen thuộc.

– Tủ quần áo, bếp

– Thanh treo màn cửa, mắc treo đồ, mốc  treo,…

– Thìa, muỗng, tô chén

– Thang, bàn, ghế

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Nhôm được tôn vinh là “cạ cứng” của ngành xây dựng Việt Nam. Bởi lẽ rất nhiều nguyên liệu được làm từ chất liệu Nhôm – từ giá thành đến tính chất đặc biệt của nhôm đều thích hợp ứng dụng trong sản xuất đại trà.

– Cửa nhà dân dụng ở hay cửa các toà nha cao ốc

– Khung sườn nhà, khung tủ

– Mái hiên, mặt dựng, vách ngăn…

cửa nhôm xingfa tại Hà Nội 4
Cửa sổ bằng nhôm

>>>Xem thêm: Cửa Nhôm xingfa tại Hà Nội

Ứng dụng trong ngành chiếu sáng

Thanh nhôm định hình LED, hay đèn làm từ chất liệu Nhôm trở thành các khái niệm quen thuộc trong ngành chiếu sáng. Được làm từ chất liệu Nhôm nên các thiết bị chiếu sáng sẽ giảm được giá thành đáng kể so với các dòng đèn làm từ đồng hay hợp kim. Đồng thời với khả năng chịu nhiệt tốt Nhôm sẽ giúp bạn có được 1 sản phẩm thiếu sáng có tuổi thọ dài, hoạt động ổn định.

cửa nhôm xingfa tại Hà Nội 5
Thiết kế đèn trần bằng nhôm

Một số ứng dụng khác của Nhôm

– Nguyên liệu chính cho ngành tái chế – Nhôm là vật liệu được khuyến nghị nên sử dụng nhiều bởi chúng có thể tái chế dễ hơn và ít tốn chi phí hơn so với các kim loại khác, 1 vòng tuần hoàn sản xuất ra các sản phẩm ứng dụng cao. Sử dụng Nhôm cũng là cách bảo vệ môi trường sống.

– Thùng nhôm dùng để vận chuyển 2 loại axit đặc nguội H2SO4 và HNO3.

– Với nhiệt độ nóng chảy lên tới 660 độ C, Nhôm được ứng dụng để dẫn điện rất tốt

– Tính chất mềm dẻo dễ dàng kéo hoặc cán mỏng Nhôm có thể dùng để làm đồ decor đa dạng mẫu mã chủng loại.

Ngày nay biến đổi khí hậu đang gia tăng không ngừng và ngày trở nên cực đoan. Việc chọn lựa các vật dụng có chất liệu nhôm luôn được khuyến khích ưu tiên. Ứng dụng tích cực từ chất liệu Nhôm góp phần cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

cửa nhôm xingfa tại Hà Nội 6
Trang trí nội thất bằng Nhôm

 >>>Xem thêm: báo giá cửa nhôm xingfa tại hà nội

Hỗ trợ bảo hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *