Phắn chắn dầu là gì? Công dụng của vòng chắn dầu hộp giảm tốc?

Công nghiệp

Vòng chắn đầu giảm tốc là một bộ phận quan trọng giúp bảo vệ vòng bi bạc đạn trong kết cấu của hộp giảm tốc. Vậy thế nào là vòng chắn dầu? Công dụng của vòng chắn dầu hộp giảm tốc? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc là gì?

Vòng chắn dầu hay còn gọi là phớt chắn dầu có nhiệm vụ giúp ngăn chặn cho dầu mỡ không bị chảy ra ngoài. Đồng thời nó còn ngăn cho bụi bẩn từ bên ngoài vào bên trong hộp giảm tốc. Vòng bi bạc đạn sẽ không hoạt động tốt nếu nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Bạn cần phải lựa chọn vòng chắn dầu có kích thước phù hợp với hộp giảm tốc, ưu tiên chọn vòng phớt có hình thang.

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc

Vì sao cần sử dụng vòng chắn dầu cho hộp giảm tốc?

Vòng phớt chắn dầu cho hộp số giảm tốc, motor giảm tốc thông thường có 2 nhiệm vụ chính:

  • Ngăn chặn, không do dầu mỡ bôi trơn bên trong động cơ bị văng ra làm hao hụt, mất đi khả năng bôi trơn của dầu bên trong.
  • Ngăn không cho nước, bụi bẩn từ bên ngoài lọt vào, từ đó gây ra các hiện tượng hao mòn các chi tiết bên trong, đồng thời làm giảm độ mượt, trạng thái êm ái vốn có của các vòng bi.

Vì sao cần sử dụng vòng chắn dầu cho hộp giảm tốc?

Trong quá trình sử dụng hộp giảm tốc, bạn cần thay mới phớt chắn dầu vì nhiều lý do như sau:

  • Sử dụng quá lâu, cao su bị lão hóa, mép phốt bị nứt hoặc xo vòng bi bị bung, đứt,… gây ra hiện tượng bị rò rỉ dầu. 
  • Khi sửa chữa, thay mới các chi tiết bên trong hộp số thì cần cạy vòng phớt dầu cũ ra, khiến hư hỏng và không sử dụng lại được nữa. Vì vậy lúc này cần phải thay phốt mới.
  • Khi vận hành vì lực ma sát, hộp số bị nóng làm giãn nở to khối không khí bên trong hộp số khiến áp suất tăng lên khiến hổi bay lật ngược lại phần mép làm kín của phớt chắn dầu gây rò dầu, khi đó cần thay phớt mới.

Các loại vòng chắn dầu hộp giảm tốc phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phớt chắn dầu khác nhau. Mặc dù đều có tác dụng che chắn bảo vệ nhưng chúng sẽ được ứng dụng cho các loại hộp giảm tốc nhất định. Hãy điểm qua 2 loại vòng chắn dầu hộp giảm tốc phổ biến ngay sau đây. 

Phớt chắn dầu SKF

Với hơn 100 năm kinh nghiệm SKF là thương hiệu vòng chắn dầu được nhiều người người tin tưởng.  SKF mang đến cho khách hàng những phớt chắn đa dạng về mẫu mã và kích thước. Phớt chắn dầu SKF phù hợp với mọi động cơ giảm tốc. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua phớt chắn của thương hiệu này.

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc SKF

Vòng chắn dầu NOK

NOK cũng là thương hiệu hàng đầu trong việc sản xuất vòng chắn dầu. Với các thiết kế bằng chất liệu cao su, inox,… bạn có thể yên tâm về độ an toàn, chắc chắn. Vì được thiết kế từ những chất liệu đảm bảo nên vòng chắn dầu hộp giảm tốc sẽ giúp thiết bị hoạt động trơn tru, ổn định hơn.

Vòng chắn dầu hộp giảm tốc NOK

Tóm lại, vòng chắn dầu hộp giảm tốc là bộ phận rất cần thiết trong các loại máy móc, đặc biệt là motor giảm tốc. Hãy liên hệ ngay với Vĩnh Thành nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chi tiết về các sản phẩm vòng chắn dầu nhé

TÌM HIỂU THÊM: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *