Xi măng là gì? Xi măng làm từ gì và các tính chất của xi măng

Dịch vụ khác

Nhắc đến cụm từ “xi măng” chắc hẳn ai cũng biết nó là gì và là vật liệu rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Bởi do xi măng là loại vật liệu có khả năng làm tăng độ bám chắc cho bê tông. Vậy thì xi măng làm từ gì và nó có ứng dụng trong cuộc sống chúng ta hiện nay như thế nào. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Xi măng là gì?

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực được dùng trong thi công xây dựng có dạng bột mịn màu xám hoặc trắng tính tùy vào mỗi loại.Vật liệu này được tạo nên từ Clinker nghiền mịn trộn lẫn với thạch cao và một số loại chất phụ gia khác để tạo nên độ kết dính nhất định. Khi xi măng tiếp xúc với nước thì sẽ xảy ra phản ứng thủy hóa tạo nên một dạng hồ được gọi là hồ xi măng.

Xi măng là gì?

Xi măng là gì?

Để tạo ra vật liệu xi măng, người ta thường trộn các thành phần sau lại với nhau: đá, cát, nước, … Hỗn hợp này sau một thời gian nhất định sẽ rắn lại.

Thành phần tạo nên xi măng

Xi măng là một hỗn hợp kết dính được cấu tạo từ nhiều thành phần hóa học khác nhau. Song, về cơ bản thành phần chính tạo nên được xi măng và trả lời được câu hỏi “Xi măng làm từ gì?”:

  • Vôi sống (CaO): Vôi sống có nhiều trong tự nhiên đặc biệt là ở các hang động lớn nhỏ khác nhau.
  • Silica (SiO2): Được lấy từ đất sét, cát, đá sét, …
  • Alumina (Al2O3): Nguyên liệu này có trong đất sét, nhôm tái chế, bauxite, …
  • Oxit sắt (Fe2O3): Nguyên liệu này có từ trong các quặng sắt, sắt phế liệu, đất sét, …
  • Thạch cao: Có nhiều trong các hang động đá vôi.

Thành phần tạo nên xi măng

Thành phần tạo nên xi măng

Mặc dù xi măng có rất nhiều thành phần khác nhau nhưng hỗn hợp xi măng lại yêu cầu thật kỹ lưỡng trong khâu pha trộn sao cho tính chất xi măng sau khi trộn là phù hợp để sử dụng.

Từ những nguyên liệu nêu trên muốn biến chúng thành xi măng thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn và quá trình nung, nghiền, tách chiết, … từ đó sẽ tạo ra được một hỗn hợp được gọi là “xi măng”.

>>> Xem thêm: Mẫu hàng rào bê tông đẹp giá tốt nhất 2022

Tính chất của xi măng

Thành phần chất khoáng

Dựa vào thành phần chất khoáng mà ta chia xi măng thành các loại bao gồm: xi măng thường, alit, belit, xelit, … để biết được sơ bộ về các tính chất của từng dòng xi măng.

  • Xi măng alit kém bền với nước, khi đông kết tỏa ra nhiều nhiệt.
  • Xi măng belit, xelit thường tỏa ít nhiệt, có thể sử dụng ở điều kiện môi trường khắc nghiệt.
  • Xi măng alumin, cao nhôm có độ bền thấp ở môi trường nước mặn và có sunfat, khi rắn tỏa ra lượng nhiệt lớn.

Độ mịn

Độ mịn của xi măng càng lớn thì khả năng rắn lại sẽ nhanh hơn cũng như chất lượng cũng cao hơn hẳn.

Lượng nước pha trộn tiêu chuẩn cho xi măng

Trong quá trình pha trộn nước với xi măng cần chú ý đến lượng nước sao cho phù hợp để hỗn hợp vữa xi măng được đạt tỉ lệ chuẩn nhất. Tùy vào mỗi loại mà có cách pha trộn phù hợp với loại đó.

Khối lượng riêng

Khối lượng riêng của dòng xi măng không chứa phụ gia sẽ ở khoảng 3,05 g/cm3 đến 3,15 g/cm3.

Độ ổn định thể tích

Sau khi xi măng chuyển sang thể rắn thì thể tích cũng thay đổi theo. Ở môi trường không khí, thể tích xi măng khi đông kết sẽ giảm đi. Ngược lại ở môi trường nước, thể tích xi măng khi đông kết sẽ tăng lên.

Nhiệt lượng tỏa ra khi diễn ra quá trình đông kết

Khi diễn ra qua đình đông kết xi măng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt nhiều hoặc ít thì sẽ phụ thuộc rất lớn vào hàm lượng khoáng chất, tỉ lệ thạch cao và độ mịn có trong xi măng.

Các loại xi măng thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

Xi măng dẻo đa năng

Xi măng dẻo đa năng có mang đặc tính dẻo không như các loại xi măng thông thường. Xi măng dẻo thường được sử dụng để có thể uốn cong một cách linh hoạt.

Đây chắc hẳn là một loại bê tông đặc biệt có khả năng chịu được sức uốn lớn. Để tạo nên loại xi măng này cần phải sử dụng một số nguyên liệu khá đặc biệt để tạo nên chúng.

Vữa khô trộn sẵn

Vữa khô trộn sẵn là những sản phẩm cực kỳ thông minh trong quá trình xây dựng. Nó có tính linh hoạt cao, tốc độ trộn nhanh, tiện lợi nên được nhiều công trình xây dựng lựa chọn.

Các loại này sẽ có dạng bột khô có màu xám và chỉ cần thêm nước với lượng thích hợp sẽ có thể sử dụng được ngay.

Vữa khô trộn sẵn

Vữa khô trộn sẵn

Vì những lợi ích nó mang lại như thế nên rất thích hợp dùng để tráng tường, cốt đá, xây gạch bê tông, … Thêm vào đó thì giá thành của sản phẩm tương đối rẻ phù hợp với mọi công trình thì công hiện nay.

Xi măng chịu lửa

Xi măng chịu lửa là dòng sản phẩm có khả năng kết dính cao và chịu được ở nhiệt độ cao thích hợp với các nơi thời tiết cực đoan nắng gắt.

Xi măng chịu lửa

Xi măng chịu lửa

Loại xi măng này có khả năng kháng lại những loại sinh vật, vi khuẩn và kết đông thành thể rắn rất nhanh chóng, đặc biệt nó có độ chống chịu ăn mòn rất tốt.

Chính vì lẽ đó, xi măng chịu lửa được sử dụng làm các bộ phận của các lò nung nhiệt độ cao hoặc dùng làm bể chứa kim loại và các bể chứa hóa chất có độ ăn mòn cao.

Trên đây là thông tin hữu ích về xi măng là gì? Xi măng làm từ gì? Hy vọng rằng qua bài biết mà chúng tôi chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và trả lời được những câu hỏi liên quan đến vật liệu xi măng này, để từ đó bạn có thể lựa chọn được loại xi măng phù hợp với công trình xây dựng.

Xem ngay: https://hrcvietnam.vn/lap-dung-nha-xuong-286.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *