Xuất khẩu lao động là gì? Những điều bạn cần biết về xuất khẩu lao động

Tin tức - Sự Kiện

Trong xu thế hiện đại hóa, công nghiệp hóa các vấn đề về xuất khẩu lao động cũng ngày càng nhận được sự quan tâm chú ý từ các tổ chức doanh nghiệp các nước. Việc trao đổi nguồn lực nước này với nước khác góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều người đã đem lại nhiều nguồn lợi cho cả hai bên. Vậy để hiểu rõ về xu thế xuất khẩu lao động là gì? Cần lưu ý những thông tin gì về xuất khẩu lao động xem ngay bài viết dưới đây. 

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là việc trao đổi sức lao động nội địa cho bên sử dụng người lao động nước ngoài trong một khoảng thời gian nhất định dựa trên các thỏa thuận được ký kết ngắn hạn hoặc dài hạn. Bên nhập khẩu lao động sẽ phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức lao động theo đúng các điều kiện đã thỏa thuận và phù hợp với các quy định của Nhà nước.

Xuất khẩu lao động nhiều ngành nghề
Xuất khẩu lao động nhiều ngành nghề

Các thành phần trong xuất khẩu lao động:

Người sử dụng người lao động nước ngoài

Họ là tổ chức doanh nghiệp của nước ngoài có ý muốn tìm nguồn nhân lực từ nước khác để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp mình. 

Sức lao động nội địa 

Nguồn lực lao động trong nước cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Hoạt động trao đổi

Thể hiện ở hoạt động mua – bán, người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một khoảng thời gian nhất định sau đó sẽ nhận về một khoản tiền dưới hình thức tiền lương. Bên sử dụng lao động nước ngoài sẽ dùng tiền để mua sức lao động của họ để làm việc cho mình.

VD: Người Việt xuất khẩu sang Nhật để đi làm ở một công ty Nhật về thực phẩm

Tất tần tật những điều bạn cần biết về xuất khẩu lao động 

Xuất khẩu lao động trong lĩnh vực cơ khí
Xuất khẩu lao động trong lĩnh vực cơ khí

Thông tin địa chỉ, công ty,.. cần rõ ràng 

Tình trạng lừa đảo làm việc tại nước ngoài rất phổ biến nếu như bạn không tìm hiểu kỹ rất dễ mất tiền và các trường hợp xấu khác. Nên lựa chọn các địa chỉ công ty tư vấn trong các danh sách doanh nghiệp được Nhà nước công nhận để đảm bảo uy tín khi tham gia. 

 Tìm hiểu kỹ các thông tin công việc, khu vực làm việc

Trước khi xuất khẩu lao động ngoài tìm hiểu về công ty trung gian môi giới thì bạn cần phải nắm bắt các thông tin về đất nước, khu vực mình sẽ đến, công ty, công việc, thời gian làm và mức lương để không xảy ra những tình huống hy hữu. 

  Hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch

Bản hợp đồng giữa công ty XKLD và công ty bạn định sẽ làm bạn cần biết rõ để tham khảo xem kỹ chi tiết so sánh có đúng với các nội dung đã trao đổi với các bên. Hợp đồng sẽ có các thông tin về công việc, thời gian làm, mức lương giữa hợp đồng và thông báo tuyển dụng nếu có sự khác biệt thì nên cân nhắc dừng lại.

 

 Chi phí xuất khẩu lao động cần phải minh bạch

Trong chi phí xuất khẩu lao động thường có các khoản tiền dịch vụ, tiền môi giới,   tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài, tiền vé máy bay. Ngoài ra có các khoản tiền như tiền đặt cọc, tiền học nghề mỗi khoản tiền bạn đóng phải được biên nhận xác thực và bạn cần phải giữ lại các hóa đơn để đảm bảo quyền lợi chính mình.

 Hãy tôn trọng luật pháp đất nước bạn đến 

Việc tuân thủ luật pháp của nước ngoài không bao giờ là thừa, vì vậy hãy chắc chắn rằng nếu như bạn đang có các nhu cầu xuất khẩu lao động thì hãy tìm hiểu kỹ luật pháp để có được những ngày tháng tươi đẹp tại nơi mà bạn đến.

 Muốn sống tốt ở nước ngoài cần phải biết tiếng của họ 

Hầu hết ngôn ngữ chính là thứ giao tiếp thường xuyên giữa người với người, học được thứ tiếng của đất nước khác sẽ vừa giúp bạn dễ dàng hòa nhập trong công việc. Về lâu dài trong lộ trình thăng tiến sẽ tạo ra cơ hội phát huy khả năng của bản thân.

Thông qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được “Xuất khẩu lao động là gì?”. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn du học, giới thiệu lao động xuất khẩu thì hãy liên hệ với VIỆT PHÁT để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất:

Thông tin liên hệ:

556 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. BMT, Đăk Lăk

 Điện Thoại: 02623.988.886 – 02623.881.666

Email: vieclamdaklak.gov@gmail.com

Website: https://vieclamvietphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *